Chứng nhận ISO trong an toàn thực phẩm là gì?
ISO trong an toàn thực phẩm là từ để nói đến chứng nhận ISO 22000. ISO 22000 cho Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm yêu cầu các tổ chức áp dụng phương pháp tiếp cận dựa trên rủi ro đối với an toàn thực phẩm.
Giờ đây, dựa trên cùng một cấu trúc cấp cao hơn mà tất cả các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO tuân theo, ISO 22000 kết hợp các nguyên tắc của ISO 9001 cho hệ thống quản lý chất lượng và phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) với các chương trình tiên quyết dựa trên ngành được quốc tế chấp nhận.
ISO trong an toàn thực phẩm 22000 xác định các yêu cầu về an toàn thực phẩm đối với các tổ chức trong chuỗi ngành thực phẩm và đồ uống để giải quyết và sau đó triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm bằng cách xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn đối với an toàn thực phẩm.
Lợi ích của chứng nhận ISO 22000
ISO 22000 có lợi cho kinh doanh thực phẩm theo nhiều cách. Các công ty phát triển sản phẩm của họ nhằm tuân theo các quy tắc và hướng dẫn này nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Các doanh nhân kinh doanh thực phẩm trên thế giới ưa chuộng chứng chỉ ISO 22000 vì khách hàng mong muốn chất lượng và an toàn thực phẩm.
Các tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm phải đạt tiêu chuẩn để đáp ứng kỳ vọng của thị trường xuất khẩu. Các nước đang phát triển chỉ là — đang phát triển — điều này mang lại cho họ khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu thực phẩm, giúp họ tránh lãng phí các nguồn tài nguyên vốn đã khan hiếm.
Hơn nữa, những lợi ích của chứng nhận ISO trong an toàn thực phẩm 22000 đối với ngành công nghiệp thực phẩm có thể kể đến như:
- Sử dụng tốt các nguồn tài nguyên trên toàn thế giới
- Lợi nhuận được nâng cao
- Tiềm năng tăng trưởng kinh tế
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- Tỷ lệ mắc các bệnh do thực phẩm giảm
- Đây là hệ thống thích hợp nhất cho các cơ quan quản lý.
- Nó cung cấp một cách để giáo dục và điều chỉnh nhân viên thực phẩm.
- Chứng nhận ISO được áp dụng cho từng công ty liên quan đến thực phẩm (bất kỳ quy mô hoặc vị trí nào).
- Khi các biện pháp phòng ngừa hoặc thực hành an toàn thực phẩm không thành công, nó sẽ dẫn đến sự suy giảm uy tín. ISO 22000 giúp tổ chức không phải đối mặt với tổn thất, mô tả các quy tắc và hướng dẫn tốt hơn liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm.
- Việc tiêu thụ thực phẩm không an toàn có thể nghiêm trọng đối với một cá nhân. Các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm của ISO giúp mọi tổ chức kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm cần thiết. Việc được cấp giấy chứng nhận 22000 mang lại sự yên tâm trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu và giúp cung cấp thực phẩm mà họ có thể tin tưởng.
- Các nhà sản xuất và nhà sản xuất, cơ quan quản lý và nhà bán lẻ, người tiêu dùng và nhà xuất khẩu hoặc nhà nhập khẩu đều được hưởng lợi từ các tiêu chuẩn thực phẩm của ISO.
Tiêu chuẩn ISO 22000 mang lại một số lợi thế so với các hệ thống khác:
- Cấu trúc nhất quán — Cấu trúc của ISO trong an toàn thực phẩm 22000:2018 tương tự như những cấu trúc của những tiêu chuẩn quốc tế khác. Nó được thiết kế để tích hợp hoàn hảo với các hệ thống quản lý khác từ ISO, chẳng hạn như ISO 9001, ISO 45001 và ISO 14001.
- Sự công nhận toàn cầu — Tiêu chuẩn ISO 22000 là một tiêu chuẩn được quốc tế công nhận. Chứng nhận này cải thiện uy tín của tổ chức với khách hàng, nhà cung cấp, nhà đầu tư, nhóm quản lý và các bên khác trên toàn thế giới.
- Tăng cơ hội kinh doanh — Chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế như ISO 22000 mở ra cánh cửa cho doanh nghiệp. Một số tổ chức cần chứng nhận trước khi họ cung cấp hoặc làm việc với một công ty.
Chứng nhận ISO 22000 phù hợp với đối tượng nào?
ISO 22000 dành cho tất cả công ty có mối liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với thực phẩm. Quy mô công ty không đóng vai trò quyết định. Theo đó, chứng chỉ ISO trong an toàn thực phẩm 22000 phù hợp với các doanh nghiệp, tổ chức vừa và nhỏ.
Chứng chỉ ISO 22000 trong an toàn thực phẩm phù hợp với các công ty sau:
- Nhà sản xuất thực phẩm
- Các nhà sản xuất phụ gia
- Các công ty hậu cần (lưu trữ và vận tải)
- Công ty bao bì thực phẩm
- Thương mại bán lẻ, bán buôn và trung gian
- Công ty cung cấp suất ăn *
- Nhà hàng
- Bếp thương mại
Chúng tôi vừa gửi đến bạn tất cả những thông tin liên quan đến lợi ích khi đạt được chứng nhận ISO trong an toàn thực phẩm 22000. Hi vọng đọc xong bài viết này bạn đã biết được những lý do doanh nghiệp của mình nên đạt được chứng nhận ISO trong an toàn thực phẩm.
Nguồn: chungnhaniso.org.vn
----------------
HBIS nhà cung cấp SACN uy tín tại Long An. Hãy gọi 0914 49 86 86 đến HBIS để biết thêm thông tin về dinh dưỡng cũng như các khay mẩu cơm tại nhà HBIS.